Mùa xa quê

Có một mùa gọi là mùa xa quê. 

Ngộ thật đấy! Lâu nay em chỉ biết có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Có chăng là thêm mùa mưa và mùa nắng của đất Sài Gòn xa tít tắp. Thế mà giờ ở đâu ra cái mùa lạ như thế! 

Tôi bật cười với suy nghĩ trong trẻo của cô bé tròn mười tám. Mùa ấy là mùa của nhớ thương, của lo lắng; mùa của những ngày đầu ngơ ngác bước chân vào cổng trường đại học, của những người làm ăn xa lâu lắm chưa được gặp người thân. Mùa ấy là của tôi, và cũng sẽ là của những cô cậu bé như em nữa.

8654126b4e8ede6cda8520a8e1eab541
Ảnh: Chris Dang Tran

Nhưng, mùa xa quê là tháng mấy đây?  Em biết không, đó là những ngày mưa ngập khu trọ. Cứ bó gối ngồi nhìn mưa thôi là đủ để nước mắt ngắn dài rồi. Đó còn là những tháng ngày ngập trong đống bài vở, chợt nghe tiếng radio phát giọng quê, lại run run nhớ những chiều chạy trên triền đê, nắng, gió, cỏ, hoa hòa cả vào trái tim bé dại. Lại những ngày sáng tối đi làm, về nhà vùi mình trên giường, mệt nhoài với dự án, với sự kiện, bất giác nhớ mỗi tối say sưa hát hò, sinh hoạt với đám thanh niên trong làng.  Những ngày như thế, em có hiểu hết không?

Em rồi đây cũng sẽ có những mùa xa quê đậm vị nhớ thương như thế. Một ngày kia, em rời khỏi mái trường này, ngôi nhà này, rời khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ, rời khỏi những kỉ niệm ngọt ngào như giấc mơ. Em rồi phải một mình bước tiếp quãng đường của mình, một mình vật lộn với những yêu thương, mỏi mệt, buồn đau và nhớ mong da diết.

Như một chứng chỉ của sự trưởng thành, ai rồi cũng phải trải qua những mùa xa quê ấy. Những ngày mệt mỏi ốm đau, lại quay quắt nhớ mùi hành trong bát cháo của mẹ. Những ngày bắt gặp gánh hàng rong trên đường, lại ngậm ngùi thương màu áo cha bạc phếch những bùn rơm. 

Để khi lớn lên, mùa góp nhặt cho em từng yêu thương vụn vặt. Để khi xa rồi, mùa gửi lại em chừng ấy nhớ thương.

—-

An Nhiên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s